Sống tại ký túc xá đại học liệu có thật sự tốt?

KÝ TÚC XÁ ĐẠI HỌC CÓ THẬT SỰ TỐT NHƯ LỜI ĐỒN?

Ký túc xá đại học – một cái tên quen thuộc và gắn bó với đa số các bạn trẻ sinh viên hiện nay. Hầu như mỗi học sinh khi mới bước chân vào cánh cổng trường mang tên “đại học” đều có mong ước được sống ở ktx 1 lần để trải nghiệm. Tuy nhiên, thực tế là các khu nhà ở này được xây dựng nhằm để hỗ trợ các bạn khó khăn hay giúp đỡ những ai không có phương tiện di chuyển muốn sống gần trường. Vì thế, các phòng ktx ở trường sẽ không bao giờ đẹp và tiện nghi như trong phim ảnh thường hay chiếu. Bài viết này Kytucxa.com.vn sẽ liệt kê một số hạn chế thường gặp khi sống tại ktx trong các trường đại học, cao đẳng, các bạn cùng theo chân tụi mình tìm hiểu nhé.

Phòng ký túc xá đại học đông người, dễ phát sinh mâu thuẫn

ký túc xá đại học đông người

Do hệ thống phòng ở có hạn mà số lượng người lại đông nên để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của các bạn sinh viên thì việc nhồi nhét nhiều bạn trẻ vào một phòng ktx ngày một phổ biến. Đa số các khu ký túc đại học hiện nay, một phòng dao động khoảng từ 6-10 người. Tuy người đông nhưng diện tích phòng lại không được rộng cho lắm, chỉ tầm dưới 10-15m2.

Điều này khiến không gian sinh hoạt rất chật chội và phát sinh nhiều vấn đề mâu thuẫn giữa nội bộ các thành viên. Cụ thể, mọi người có thể sẽ tranh giành nhau vị trí để đồ, bạn giường nằm trên ồn ào làm ảnh hưởng bạn nằm dưới, hay chính việc ăn uống trong phòng cũng làm nhiều người khó chịu,… Chính vì thế, nhiều bạn trẻ không chịu được “khổ” đã lựa chọn giải pháp tìm phòng trọ bên ngoài để tự chủ làm theo ý thích mà không bị bó buộc.

Các trang thiết bị, tiện ích tại ký túc xá đại học rất rất rất ít!

ký túc xá đại học ít tiện ích

Gần hết các hệ thống ký túc xá tại các trường đại học hiện nay đều có cơ sở hạ tầng cũ kỹ, lâu đời do không được tu sửa thường xuyên. Cụ thể, cửa ra vào đều lỏng lẻo, trong phòng chỉ có mỗi chiếc quạt trần, nhiều khi không có tủ đồ hay bàn ghế huống gì là điều hòa, tủ lạnh,… dẫn đến gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Vào những ngày nắng nóng hay những đêm lạnh “sun vòi” bạn cũng chỉ có thể chịu đựng hoặc tự trang bị thêm nhu yếu phẩm cho bản thân.

Chính vì nguyên nhân này, hầu như các đồ dùng trong phòng đều do mỗi thành viên tự bỏ tiền túi tự mua hoặc góp chung vào để sử dụng. Điều hạn chế nhất và được nhiều người phản ánh nhất là việc sinh viên không được quyền tự do nấu nướng ở trong phòng. Nhiều bạn “lém lỉnh” có thể tranh thủ lách luật một vài hôm nhưng trên thực tế các bạn phải ra ăn ngoài thường xuyên. Tóm lại, chi phí phòng ở thì không bao nhiêu mà các chi phí phát sinh về ăn uống lại quá nhiều.

Khó khăn trong tìm việc do giờ giấc tại ký túc xá đại học rất nghiêm

ký túc xá đại học giới hạn việc làm

Không chỉ hạn chế về “không gian” mà quản lý ở đây còn rất khó về thời gian. Một nội quy gần như thành “luật bất thành văn” khi sống tại ký túc trường chính là không được về muộn.

Trên địa bàn cả nước, gần như tất cả các ky tuc xa đại học đều quy định không cho vào cổng quá 11h khuya, rất bất tiện với những bạn muốn đi làm thêm hoặc đi chơi cùng bạn bè. Dẫn đến tình trạng khiến các bạn trẻ không có nhiều lựa chọn để đi làm thêm kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Nhất là tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội, cuộc sống về đêm rất nhộn nhịp để kinh doanh và vui chơi. Hoặc trong trường hợp bạn có hẹn đi ăn với hội bạn nhưng lại phải canh giờ về, nếu không bạn hãy xác định phải ngủ bên ngoài.

Nói chung là, không thể phủ định ở ký túc xá đại học mang đến nhiều lợi ích đặc biệt tốt như địa điểm gần trường, không mất công đi lại kèm thêm chi phí thuê phòng rất rẻ, an ninh và thuận tiện. Nhưng những nhược điểm khi sống tại đây cũng rất nhiều. Bạn nên cân nhắc và suy xét thật kỹ trước khi đăng kí vào ktx để mất công lằng nhằng về sau, nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm thì cứ nhanh tay nhắn ngay cho chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934015800
icons8-exercise-96 chat-active-icon